Kế hoạch uyên truyền, giáo dục pháp luật an toàn giao thông, phòng, chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử năm học 2024 -2025

SỞ GD&ĐT LÀO CAI

TRƯỜNG THPT SỐ 4 TP LÀO CAI

Số: 16/KH-THPTS4TP

Lào Cai, ngày 17 tháng 9 năm 2024

KẾ HOẠCH

Tuyên truyền, giáo dục pháp luật an toàn giao thông, phòng, chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử năm học 2024 -2025

Thực hiện Thông tư số 45/2021/TT- BGDĐT và Thông tư số 18/2023/TT - BGDĐT về xây dựng trường học an toàn, phòng, tránh tai nạn thương tích; Chương trình phối hợp số 4206/CTrPH-CAT-SGD&ĐT ngày 30/12/2022 giữa Công an tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm TTATGT trong trường học; Công văn số 1575/ /SGD&ĐT-GDĐH&GDTX, ngày 20/8/2024 của Sở GD&ĐT Lào Cai về việc đảm bảo an toàn  cho học sinh dịp nghỉ lễ, khai giảng năm học mới, “Tháng an toàn giao thông” và năm học mới 2024-2025. Trường THPT số 4 thành phố Lào Cai xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể như sau:

1. Mục đích:

- Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong ngành giáo dục trong tình hình mới. Thiết lập trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma túy học đường, thuốc lá điện tử đối với học sinh.

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của CB, GV, NV và HS về công tác giáo dục ATGT; nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục ATGT; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma túy học đường, thuốc lá điện tử trong trường học.

- Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong việc tự giác chấp hành và có ý thức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cha mẹ học sinh, cộng đồng về các quy định của pháp luật đảm bảotrật tự ATGT và phòng chống ma túy học đường, thuốc lá điện tử liên quan đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

2. Yêu cầu:

Phổ biến, quán triệt nhiệm vụ đến từng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, học viên tuyệt đối tuân thủ pháp luật về TTATGT, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong ngành giáo dục. Đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông và phòng chống ma túy học đường, thuốc lá điện tử.

- Tổ chức tuyên truyền tới cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường trong việc thực hiện các quy định của pháp luật đảm bảo trật tự ATGT và phòng chống ma túy học đường, thuốc lá điện tử.

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

1. Thời gian: từ 7h15 đến 9h30 ngày 4/10/2024 (Thứ 6 – Thời lượng 3 tiết: 1,2,3).

2. Địa điểm: Sân trường THPT số 4 thành phố Lào Cai.

3. Thành phần:

- Công an thành phố Lào Cai.

- Công an xã Cam Đường.

- Ông Đỗ Cao Trường – Bí thư chi bộ thôn Xi Măng, xã Cam Đường.

- Cán bộ, giáo viên, nhân viên, đại diện phụ huynh HS của 17 lớp và học sinh toàn trường.

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC

1. Nội dung

- Giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, văn hóa giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

- Giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử.

2. Hình thức

Tuyên truyền trực tiếp.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban giám hiệu

-  Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục ATGT.

- Phối hợp với Công an thành phố Lào Cai chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, phòng, chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử theo kế hoạch.

2. Công an thành phố Lào Cai

Công an thành phố Lào Cai thực hiện tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, phòng, chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử theo kế hoạch.

3. Phân công nhiệm vụ

- Ổn định tổ chức và quản lý HS trong suốt buổi tuyên truyền: Đ/c Tuyên và Đoàn thanh niên.

- Đặt in Maket và pin míc dự phòng (Hoàn thành xong trước 16h00 ngày 3/10): Đ/c Thảo kế toán (Phụ lục đính kèm)

- Căng phông, chuẩn bị sân khấu, tăng âm loa đài, trực loa đài (hoàn thành xong trước 7h00 ngày 4/10): Đ/c Đinh Quang, Thắng, Lê Quang, Hùng, Tân, Tuấn. (Đ/c Đinh Quang – nhóm trưởng).

- Kê bàn ghế (gồm bàn dãy trước, có khăn trải bàn, lọ hoa và 60 chỗ ngồi): Lớp trực tuần 4 (12A4)

- Lao động, vệ sinh toàn bộ khuôn viên nhà trường (hoàn thành trong ngày 3/10 và thực hiện lại xong trước 7h00 ngày 4/10 đảm bảo khuôn viên, lớp học luôn sạch sẽ): Đ/c Hùng – Ban lao động xây dựng kế hoạch thực hiện.

- Đ/c Tân chụp ảnh và đăng bản tin lên trang web của nhà trường.

- Viết tin bài: Tổ Toán - Tin cử người chụp ảnh, viết tin bài nộp đ/c Pao sáng ngày 5/10/2024 (Thứ 7).

- Viết lời dẫn và hướng dẫn HS (Có chương trình kèm theo): Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà.

- GVCN: Mời 01 đại diện cha mẹ học sinh của lớp tham dự.

- Văn nghệ: Đoàn trường chỉ đạo đội văn nghệ xung kích tập 03 tiết mục văn nghệ phục vụ buổi tuyên truyền.

- Tổ văn phòng: Chuẩn bị nước uống cho đại biểu, giấy mời Công an xã Cam Đường và ông Đỗ Cao Trường – Bí thư chi bộ thôn Xi Măng.

Trên đây là kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật trật tự an toàn giao thông thông, phòng, chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử của trường THPT số 4 thành phố Lào Cai./.

Nơi nhận:

- Công an thành phố Lào Cai (P/h);

- CB,GV,NV và HS (T/h);

- Lưu VT./.

K/T. HIỆU TRƯỞNG

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

Giàng A Pao

CHƯƠNG TRÌNH

TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TRẬT TỰ ATGT VÀ PHÒNG, CHỐNG MA TÚY HỌC ĐƯỜNG, THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

NĂM HỌC 2024-2025

Thời gian: Từ 7h15 ngày 4/10/2024

Người thực hiện

7h05-7h15

Ổn định tổ chức

Đ/c Tuyên + Đoàn TN

7h15-7h30

Văn nghệ

Đ/c Bí thư Đoàn TN

7h30-7h35

Tuyên bố lí do, giới thiệu Đại biểu và Chương trình

HS dẫn chương trình

7h35-7h50

Phát biểu của lãnh đạo nhà trường.

Đ/c Nguyễn Thế Mạnh – Hiệu trưởng.

7h50-9h30

- Tuyên truyền giáo dục pháp luật an toàn giao thông.

- Tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy học đường và thuốc lá điện tử.

Công an thành phố